Kỹ năng xin việc

Sinh viên đang học  »  Kỹ năng xin việc


5 sai lầm khi viết thư cám ơn sau cuộc phỏng vấn

Gửi thư cám ơn sau cuộc phỏng vấn là một biện pháp nhấn mạnh sự hứng thú của bạn với vị trí và tạo ấn tượng tích cực với nhà tuyển dụng. Dù chỉ là email ngắn gọn nhưng bạn phải cẩn trọng nếu không muốn gây tác dụng ngược.

Hãy đảm bảo tránh 5 sai lầm dưới đây khi gửi thư cám ơn cho nhà tuyển dụng sau cuộc phỏng vấn:
Hãy đảm bảo tránh 5 sai lầm dưới đây khi gửi thư cám ơn cho nhà tuyển dụng sau cuộc phỏng vấn:

Coi đó là việc làm cho có lệ

Nhiều ứng viên coi gửi thư cám ơn như một hành động cho hoàn thiện các bước tìm việc. Họ gửi những thư cám ơn chung chung, một mẫu thư gửi cho tất cả người phỏng vấn từng nói chuyện, làm cho có lệ và gửi tới thông điệp rằng “Tôi gửi mail mail này bởi vì tôi nghe nói mình cần làm vậy”. Nếu nó chỉ đơn giản là lời cám ơn người phỏng vấn đã dành thời gian cho bạn và nhắc lại mong muốn được nhận công việc, bạn sẽ không ghi thêm điểm trong mắt người phỏng vấn. Thay vào đó, thư cám ơn của bạn nên được cá nhân hóa dựa trên nội dung cuộc nói chuyện trước đó với nhà tuyển dụng.

Chỉ viết “Cám ơn vì cuộc phỏng vấn thú vị”

Thực tế là hầu hết người phỏng vấn không thực sự quan tâm nếu bạn cám ơn họ vì cuộc phỏng vấn, họ không phỏng vấn bạn vì mục đích từ thiện mà để tuyển được một người phù hợp, có thể mang lại lợi ích cho họ. Do đó, ngoài lời cám ơn thông thường, hãy thể hiện sự nhiệt tình của bạn với công việc. Dựa trên nội dung cuộc nói chuyện trước đó, hãy giải thích tại sao bạn là sự lựa chọn hoàn hảo cho công việc.

Gửi quà cám ơn

Hiện nay, có một số người vẫn cho rằng gửi quà vật chất cám ơn sau cuộc phỏng vấn là cách khiến nhà tuyển dụng nhớ tới mình nhanh nhất. Nhưng thực tế, bạn sẽ được nhớ tới theo hướng tiêu cực. Bạn sẽ khiến người phỏng vấn khó xử. Nếu bạn không đạt yêu cầu, một món quà sẽ không thể thay đổi điều đó. Và nếu bạn đủ năng lực, hành động đó khiến nhà tuyển dụng không thoải mái, anh/ cô ấy cho rằng bạn không tự tin vào năng lực của mình nên phải “đút lót”.

Viết thư cám ơn trước khi tham gia phỏng vấn

Một số người tìm việc viết trước thư cám ơn và cho rằng mình chỉ cần click nút gửi đi ngay sau cuộc phỏng vấn. Tuy nhiên, điều này khiến cho thư cám ơn sẽ chỉ đơn thuần là lời cám ơn, bạn không thể giải thích rõ hơn những điều bạn cảm thấy nhà tuyển dụng còn băn khoăn hay gợi nhớ lại những chi tiết người phỏng vấn thích thú. Bạn sẽ chỉ làm được điều này sau khi đã trải qua cuộc phỏng vấn.

Viết thư ẩu

Dù email cám ơn ngắn gọn nhưng hãy đảm bảo bạn viết đúng chính tả, ngữ pháp trước khi gửi đi. Một bức thư cám ơn viết nhanh và ẩu sẽ khiến nhà tuyển dụng có cái nhìn không thiện cảm với bạn, rằng bạn là người thiếu chuyên nghiệp. Ngoài ra, bạn cũng không nên viết thư dài dòng, người phỏng vấn sẽ không có thời gian để đọc email dài, thuật lại từng chi tiết trong cuộc nói chuyện trước đó.

Nhớ rằng, theo quan điểm của người phỏng vấn, thư cám ơn không chỉ là hành động thể hiện sự lịch sự, quan trọng hơn nó thể hiện sự quan tâm thực sự của ứng viên. Vì vậy, hãy đặc biệt nhấn mạnh điều này trong thư cám ơn của bạn.

 

 

 


  • Địa chỉ: Số 10, Huỳnh Văn Nghệ, P. Bửu Long, Tp. Biên Hòa - Tỉnh Đồng Nai
  • Điện thoại: 0251 3952 778
  • Email: lachong@lhu.edu.vn
  • © 2023 Đại học Lạc Hồng
  3,032,394       1/563