Tuyên truyền

Sinh viên đang học  »  Tuyên truyền

NỘI DUNG

  Các công việc online dễ bị lừa đảo mà sinh viên cần tránh

  Làm việc qua hình thức online đang trở thành một xu hướng trong giới trẻ nhất là với các bạn sinh viên năng động. Đây là một trong số các công việc dễ kiếm trên các trang mạng xã hội. Tuy nhiên, nó cũng tồn tại không ít những nguy cơ lừa đảo. Vậy những công việc online nào dễ bị lừa đảo nhất các bạn sinh hãy cùng thầy tìm hiểu nhé.

  Thứ nhất giả danh công ty bán hàng online

  Lợi dụng việc các công ty về bán hàng thường xuyên tuyển người, các công ty lừa đảo cũng vẽ nên bức tranh y chang với các lời chào mời ngon ngọt. Quản trị web, đăng tin trên diễn đàn, up hình trên FB… Đây là những công việc sẽ được chào mời khá nhiều. Chỉ với 2-3h/ngày là kiếm được 4-5 triệu/tháng. Thậm chí có nhiều nơi còn quảng cáo bằng cách chỉ cần dùng điện thoại là kiếm được tiền. Đủ thứ chiêu trò được họ tung ra nhằm lừa đảo.

   

  Những tin tuyển dụng hấp dẫn đầy rẫy trên mạng

  Tuy nhiên trước khi bước vào làm việc, bạn phải trải qua các “nghi thức” giống như là đóng tiền học phí. Tiền học phí ở đây sẽ được nói là phí để đào tạo bán hàng. Tiếp theo, chiêu trò của họ là kêu “con mồi” về nhà và đợi công việc qua email. Và đương nhiên, đợi chờ là mất hút rồi.

  Thứ hai click vào các mẩu quảng cáo

   

  Pay to click không xa lạ với những bạn tìm việc online trên mạng

  Kiếm tiền bằng cách click vào quảng cáo hay còn gọi là PTC – Pay to click. Đây là hình thức kiếm tiền đã có từ lâu trên thế giới. Tuy nhiên tại Việt Nam, hình thức kiếm tiền này lại biến thành công cụ để lừa đảo. Dù có khá nhiều lời cảnh báo nhưng không hiểu sao mà hình thức này vẫn được nhiều người tin dùng. Không đánh đồng tất cả nhưng bạn nên thực sự cẩn thận khi tham gia vào công việc này.

  Thứ ba kiếm tiền từ việc đọc email

   

  Sinh viên nên cảnh giác với “việc nhẹ lương cao” hay “làm việc không cần phỏng vấn”

  Tương tự như câu chuyện trên. Hình thức kiếm tiền này không hề đơn giản như chúng ta nghĩ. Dù bạn có nhận được tiền nhưng thực sự là rất ít. Vì vậy, đây vẫn được xếp vào trong top những công việc lừa đảo. Những bên lừa đảo thường đưa ra lời chào mời hết sức hấp dẫn. “Làm việc online không cần phỏng vấn”, “Lương cao làm tại nhà”… đây là một số chiêu trò để thu hút người làm. Thế nhưng, chớ nhẹ dạ tin và tham gia làm việc nhé.

  Thứ tư ăn cắp thông tin của người đăng ký

  Còn việc bán thông tin thì sao, đơn giản là họ sẽ đưa ra các lời chào mời việc làm tốt và khiến bạn đăng ký tham gia. Vì bạn làm online tại nhà nên họ sẽ bắt bạn điền vào form cung cấp đầy đủ các thông tin cá nhân. Từ email cho đến SĐT, số nhà, công việc hiện tại… tất cả đều sẽ nằm trong tầm tay bọn lừa đảo. Và việc của chúng là gì? Chúng sẽ bán thông tin cá nhân của bạn cho các công ty, doanh nghiệp khác. Nếu cứ như thế, bạn sẽ bị làm phiền suốt từ ngày này sang ngày khác cho mà xem.

   

   

  Đánh cắp thông tin cá nhân là một hình thức lừa đảo qua mạng phổ biến

  Làm việc online sẽ giúp bạn vừa kiếm tiền vừa tiết kiệm được thời gian, công sức đi lại. Tuy nhiên, điều đấy chỉ “xảy ra” khi bạn chọn được công việc chuẩn mà thôi. Với những công việc trên thì bạn cần phải tránh xa để kẻo rước tai họa vào mình. Hãy lưu ý những công việc dễ bị lừa đảo để lựa chọn công việc “chuẩn” các bạn  nhé.

  Thanh Liêm


  © 2021 Đại học Lạc Hồng
    1,907,581       1/136