Phổ biến kiến thức

Sinh viên đang học  »  Kiến thức y tế học đường  »  Phổ biến kiến thức


NỘI DUNG

  Tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2021

    Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), thuốc lá là nguyên nhân chính gây ra các ca tử vong trên toàn thế giới và nó cũng là nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh về phổi trên thế giới hiện nay, điển hình là ung thư phổi và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Mỗi năm, thuốc lá cướp đi sinh mạng của gần 6 triệu người, trong đó có hơn 5 triệu người đang và đã từng hút thuốc, và hơn 600 nghìn người không hút thuốc nhưng bị tiếp xúc thụ động với khói thuốc của người khác. Số người chết vì thuốc lá nhiều hơn tổng số người chết vì HIV⁄AIDS, lao phổi và sốt rét cộng lại.

          Ở Việt Nam, các bệnh liên quan đến thuốc lá là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu, khoảng 40.000 ca tử vong mỗi năm - tức là hơn 100 người chết vì thuốc lá mỗi ngày. Nếu không có can thiệp khẩn cấp, ước tính số tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá mỗi năm sẽ tăng lên thành 70.000 người vào năm 2030. Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất thế giới với 47,4% nam giới trưởng thành hút thuốc, tỷ lệ nữ giới hút thuốc thấp hơn, chỉ chiếm 1,4% nữ giới trưởng thành.

  Việt Nam là quốc gia được thế giới đánh giá cao trong việc ban hành các văn bản phòng chống tác hại thuốc lá. Tháng 11/2004, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã phê chuẩn Công ước khung về kiểm soát thuốc lá. Tháng 6/ 2012, Quốc hội thông qua các quy định của Công ước khung, Luật phòng chống tác hại thuốc lá và có hiệu lực thi hành từ ngày 01/5/2013, Nghị định số 77/2013/NĐ-CP ngày 17/7/2013 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá về một số biện pháp Phòng chống tác hại thuốc lá và các văn bản hướng dẫn thi hành khác. Luật quy định toàn diện về quyền, tránh nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá; các hành vi bị nghiêm cấm, các biện pháp giảm cung và giảm cầu thuốc lá, các điều kiện bảo đảm để phòng chống tác hại thuốc lá.

  Nhằm tiếp tục tăng cường thực thi Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá và hưởng ứng Ngày Thế giới không hút thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá từ ngày 25 - 31/5/2021, mỗi cá nhân cần nâng cao ý thức, trách nhiệm của bản thân, không hút thuốc lá tại các địa điểm cấm hút thuốc lá như: Trường học, cơ sở y tế, nơi làm việc, nhà hàng, khách sạn, thư viện, nhà văn hóa, các khu vực sản xuất, nơi có nguy cơ cháy nổ cao, trên các phương tiện giao thông công cộng; không sử dụng thuốc lá trong các lễ hội, đám cưới, đám tang; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc tuân thủ quy định cấm hút thuốc tại nơi làm việc, nhà hàng, trên các phương tiện giao thông công cộng và các địa điểm cấm hút thuốc lá theo quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá.

  Hãy từ bỏ thuốc lá để bảo vệ sức khoẻ của chính mình, gia đình mình và những người xung quanh, đồng thời tích cực tuyên truyền về tác hại của thuốc lá nhằm loại bỏ thói quen hút thuốc trong nhân dân, tiến tới một xã hội khỏe mạnh với một môi trường sống trong lành không khói thuốc lá.

  KHẨU HIỆU HƯỞNG ỨNG NGÀY THẾ GIỚI KHÔNG THUỐC LÁ 31/5 VÀ TUẦN LÊ QUỐC GIA KHÔNG THUỐC LÁ 25-31/5

  Tác hại của thuốc lá:

  1. Người hút thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn 22 lần so với người không hút thuốc (Tổ chức Y tế thế giới)

  2. Thuốc lá điện tử chứa nhiều chất độc hại gây nghiện, gây bệnh tật và tử vong (Tổ chức Y tế thế giới)

  3. Hít phải nicotine trong thuốc lá và thuốc lá điện tử gây hại cho sức khỏe bà mẹ và thai nhi (Tổ chức Y tế thế giới)

  4. Các chất độc trong thuốc lá điện tử gây nhồi máu cơ tim, tổn thương phổi (Tổchức Y tếthếgiới)

  5. Chất nicotin trong thuốc lá điện tử là chất gây nghiện cao làm tổn thương bộ não đang phát triển của trẻ em

  6. Nói không với thuốc lá điện tử để bảo vệ thế hệ trẻ 7. Thuốc lá và thuốc lá điện tử đều có hại cho sức khỏe

  8. Hút shisha cũng có hại như các sản phẩm thuốc lá khác

  9. Người hút thuốc lá có nguy cơ cao bị biến chứng nghiêm trọng và tử vong vì COVID-19. Một số quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá:

  10. Cấm hút thuốc lá tại cơ sở y tế, trường học, nơi làm việc (Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá).

  11.Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động không hút thuốc tại nơi lảm việc.

  12.Cấm hút thuốc lá tại khu vực trong nhà của bến tàu, bến xe (Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá).

  13.Mọi người có quyền được sống, làm việc trong môi trường không có khói thuốc lá (Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá)

  14.Không hút thuốc lá trong nhà khi có trẻ em, phụ nữ mang thai, người cao tuổi. Kêu gọi bỏ thuốc lá:

  15.Bỏ thuốc lá ngay hôm nay để giảm nguy cơ mắc COVID-19

  16.Hãy bỏ thuốc lá trước khi quá muộn

  17. Hãy bỏ thuốc lá vì sức khỏe bản thân và những người thân của bạn

  18.Bỏ thuốc lá để giảm nguy cơ mắc bệnh và tử vong do ung thư phổi.

  19.Bỏ thuốc lá đế giảm nguy cơ mắc bệnh và từ vong do bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

  20. Hãy bỏ thuốc lá để làm tấm gương tốt cho các con của bạn

  21. Không hút thuốc vì sức khỏe của bạn và những người thân yêu

  22. Hãy nhắc người hút thuốc không hút gần mình và những người xung quanh

  23. Hãy gọi 1800-6606 để được tư vấn cai thuốc lá miễn phí

  H.Q


  © 2021 Đại học Lạc Hồng
    4,811,200       1/634