Phổ biến kiến thức

Sinh viên đang học  »  Kiến thức y tế học đường  »  Phổ biến kiến thức

NỘI DUNG

  Hút thuốc - yếu tố nguy cơ của COVID-19

  Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu do các nhà nghiên cứu tại Đại học King’s College London – Anh quốc thực hiện đã chỉ ra rằng những người hút thuốc lá có nguy cơ mắc COVID-19 cao hơn những người không hút thuốc.

  Bất kỳ ai cũng có thể nhiễm SARS-CoV-2. Tuy nhiên, nguy cơ mắc phải COVID-19 ở một số nhóm dân số cao hơn những nhóm khác. Những người hút thuốc lá cũng dễ bị nhiễm bệnh hơn những người không hút thuốc.

  Các nhà khoa học đã xem xét mối liên quan giữa hút thuốc và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng COVID-19. Theo đó, họ đã phân tích dữ liệu từ ứng dụng Nghiên cứu triệu chứng COVID do công ty ZOE phát triển. Các nhà nghiên cứu đã tham khảo dữ liệu từ ngày 24 tháng 3 đến ngày 23 tháng 4 năm ngoái. Tổng cộng 2,4 triệu người đã sử dụng ứng dụng.

  Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc COVID-19

  Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc COVID-19.

  Người dùng ứng dụng đã cung cấp dữ liệu cơ bản, bao gồm nhân khẩu học, nhân trắc học (chiều cao, cân nặng), tình trạng hút thuốc và sức khỏe chung, đồng thời được yêu cầu mô tả sức khỏe của họ hàng ngày. Những người tham gia mô tả việc họ cảm thấy thể chất không khỏe tiếp đó được ứng dụng mời trả lời một loạt câu hỏi, trong đó có 14 câu hỏi liên quan đến các triệu chứng tiềm ẩn của COVID-19 và việc đến bệnh viện của họ. Trong số những người tình nguyện, 11% là người hút thuốc.

  Theo kết quả, một phần ba số người tham gia cho biết họ không cảm thấy khỏe mạnh về thể chất trong suốt thời gian nghiên cứu. Những người hút thuốc có nguy cơ phát triển "bộ ba triệu chứng SARS-CoV-2 kinh điển" gồm sốt, ho dai dẳng và khó thở cao hơn 14% so với những người không hút thuốc.

  Những người hút thuốc cũng có nhiều khả năng mắc các triệu chứng hơn những người không hút thuốc. 29% trong số họ cho biết họ có hơn 5 triệu chứng liên quan đến COVID-19 và 50% có hơn 10 dấu hiệu lâm sàng của bệnh, bao gồm mất khứu giác, tiêu chảy, mệt mỏi hoặc đau cơ. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những người hút thuốc có các triệu chứng nghiêm trọng hơn và có nguy cơ nhập viện cao hơn hai lần so với những người không hút thuốc.

  Theo Hương Thảo (Femme Actuelle tháng 01/2021)


  © 2019 Đại học Lạc Hồng
    4,685,253       1/139