Dưới mái trường

Tâm thư gửi các em sinh viên Khoa CƠ ĐIỆN - ĐIỆN TỬ về vấn đề học Online trong mùa dịch COVID-19

 

Học online hoặc để chậm lại tương lai!

     Các em sinh viên thân mến!

     Đại dịch COVID-19 xuất hiện vào tháng 12 năm 2019 ở Trung Quốc hiện đang hoành hành tại các Quốc gia trên Thế giới. Hiện nay, số lượng người chết và số người nhiễm chưa dừng lại một ngày nào cả. Đại dịch đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tất cả các lĩnh vực Kinh tế, Văn hóa, Du lịch, Y tế, Giáo dục,...trong đó việc học của các em sinh viên ảnh hưởng rất nhiều.

     Trong thế kỷ XXI này, với sự phát triển vượt bật của Công nghệ Khoa học Kỹ thuật, đặc biệt là cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 mà ở đó Internet đã phát triển như vũ bão. Theo xu hướng đó, bắt buộc người học phải tự học là chính, tự tìm kiếm tài liệu, học tập qua các trang mạng và đặc biệt là việc học tập Online. Từ nhiều năm nay, trường Đại học Lạc Hồng đã có trang bị lớp học Online (https://learn.lhu.edu.vn/) nhằm đáp ứng với thời đại "Giáo dục số" và đặc biệt là trong giai đoạn này thì việc học Online ngày càng đẩy mạnh. Lớp học được thiết kế theo hướng giáo dục tích cực lấy người học làm trung tâm (students centered learning), người học tương tác với giảng viên trực tuyến, có các bài giảng được giảng viên upload liên tục, các bài tập để cho sinh viên rèn luyện. Trong mùa dịch này, nếu các em không tự mình vận động, tích cực trong việc học thì chính các em sẽ bị thụt lùi. Như vậy, tương lai các em sẽ đi về đâu?

     Chúng ta đã có một kỳ nghỉ tết lịch sử, mà ngay cả những người có nhiều kinh nghiệm sống nhất hoặc những người giàu trí tưởng tượng nhất cũng không thể nghĩ ra được kịch bản đang xảy ra. Ban đầu ngay cả chính bản thân thầy cũng cảm thấy rất thích thú vì chưa bao giờ mình được nghỉ dạy lâu đến thế và chắc chắn rằng các bạn sinh viên của thầy cũng suy nghĩ như vậy thậm chí là còn muốn cho điều này kéo dài hơn nữa để mình có thể tha hồ vui chơi mà không phải lo lắng gì đến việc đi học. Nhưng nếu có theo dõi thời sự hàng ngày về tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp hiện nay trên thế giới và ở Việt Nam thì chúng ta bắt đầu chuyển từ cảm giác “sướng quá” vì được nghỉ học sang cảm giác “lo lắng bất an” không chỉ riêng về vấn đề sức khỏe của bản thân của những người xung quanh mà bây giờ còn là vấn đề kinh tế, xã hội nữa. Chưa dừng lại ở đó nhé các em, nếu tình hình dịch bệnh tiếp tục kéo dài, mà chắc chắn là sẽ còn kéo dài nữa vì hiện nay dịch bệnh đã lan rộng, có mặt ở trên tất cả các quốc gia và thế giới vẫn chưa tìm được vắc-xin cũng như phương pháp điều trị hiệu quả, thì mọi hoạt động của xã hội sẽ bị trì trệ trong đó có cả việc học tập của các bạn.

     Hiện nay, khoa và nhà trường đã tổ chức các bài học trực tuyến trên hệ thống E-learn nhằm mục đích hỗ trợ cho việc học tập nhưng qua thống kê thì số lượng sinh viên của khoa tham gia các môn học online không cao chỉ đạt khoảng 60%, vẫn còn nhiều sinh viên chưa đăng nhập vào hệ thống. Trong số tỷ lệ 60% các bạn sinh viên tham gia học thì chỉ có khoảng 20% các bạn xem nội dung bài giảng chi tiết, đa số các bạn chỉ làm các bài tập bắt buộc và trả lời các câu hỏi mà chưa đọc nội dung bài giảng. Trên hệ thống E-learn các giáo viên giảng dạy rất dễ để biết được chính xác bạn nào đã xem bài giảng và bạn nào chỉ trả lời câu hỏi.

     Đến thời điểm này, thầy tin chắc rằng các bạn sinh viên của thầy đã có đủ thời gian để nghỉ ngơi, chắc có lẻ cũng đang rất chán vì đã quá lâu không được đi học. Vấn đề ở đây không còn là điểm số, không phải là chuyện đậu hay rớt môn nữa mà thầy khuyên các bạn nên suy nghĩ xa hơn một chút cho tương lai. Nếu tình hình tiếp tục diễn biến phức tạp kéo dài thì chính các bạn đang đánh mất thời gian và làm chậm lại tương lai của mình khi không có bất kỳ hành động tích cực nào để duy trì việc học tập. Có thể việc học online chưa thực sự hấp dẫn bằng lớp học thực tế nhưng các bạn có thể xem lại bài giảng nhiều lần, học vào bất cứ lúc nào bạn rảnh, trao đổi, đặt các câu hỏi thắc mắc và thậm chí được phép thi hoặc làm bài kiểm tra nhiều lần.

     Nếu các em đang gặp những vấn đề khó khăn như không có máy tính, không có internet thì cũng có thể chia sẻ những khó khăn này với giáo viên chủ nhiệm, với khoa và nhà trường để có thể tìm cách hỗ trợ các bạn.

     “Something is better than nothing”, tuy khó hiểu hơn lớp học thực tế nhưng biết và hiểu một ít thông tin về môn học trên hệ thống E-learn vẫn hơn là không biết gì hết. Thầy và các bạn hiện nay vẫn không thể làm gì tốt hơn cho bản thân và cộng đồng trước tình hình này. Nếu các bạn có thể làm tốt nhiệm vụ hiện nay của mình như vậy cũng là việc làm có ý nghĩa. Do vậy các em hãy đứng dậy tiến về bàn máy tính hoặc mở chiếc điện thoại của mình lên và học bất cứ khi nào có thời gian rảnh. Hãy học tập tích cực cho bản thân và chính tương lai của các bạn. Mong rằng mọi việc sẽ sớm qua đi và chúng ta lại được gặp nhau trong những buổi học thực tế. Chúc các bạn và gia đình bình an trước hiểm họa này của nhân loại.

   Nếu gặp khó khăn trong việc học online trên hệ thống E-learn các bạn vui lòng liên hệ:

  • 📞Thầy Trưởng khoa: Phạm Văn Toản (0915.637.268)
  • 📞Thầy Phó trưởng khoa: Lê Hoàng Anh (0902.634.638)

Trân trọng.

Nội dung: Lê Hoàng Anh, Biên tập: Đỗ Tấn Thích